BĐS miền Trung: cần hướng đi riêng để phát triển trong tương lai

Dù phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức do 4 đợt dịch Covid-19 gây ra nhưng với những nền tảng sẵn có cũng như sự các chính sách phát triển của nhà nước cho khu vực này, bất động sản miền Trung được đánh giá là sẽ có sức bật mạnh trong tương lai.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều ngày 12/1.

Cần một hướng đi riêng

Phát biểu tại diễn đàn, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho biết vài tháng trở lại đây, miền Trung được đầu tư hạ tầng cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ, bất động sản khu vực đang chuyển mình mạnh mẽ. Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đưa ra một bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản khu vực với nhiều điểm nóng đáng chú ý. Thanh Hóa bật tăng thời gian qua với hàng loạt công trình hạ tầng, dự án bất động sản. Đà Nẵng bùng nổ với lĩnh vực du lịch, logistics. Bình Định và Bình Thuận đang đón một làn sóng đầu tư mạnh từ hàng loạt ông lớn bất động sản trên thị trường.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

“Nếu như Miền Bắc, Miền Nam ưu tiên phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp thì Miền Trung cần tìm một hướng đi riêng, đó là khai thác và phát triển lợi thế tự nhiên với đường bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ để đưa du lịch thành hướng mũi nhọn phát triển chính. Với những lợi thế đó, Miền Trung nên đẩy mạnh phát triển du lịch đẳng cấp, thu hút khách du lịch cấp cao. Trong quy hoạch cần lưu ý đến các tiếp cận quy hoạch vùng bởi theo quy hoạch vùng, MIền Trung phát triển còn chậm”, ông Thiên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thiên, nhiều đại bàng đã thành danh tại Miền Trung. Và đây cũng là nơi các “đại bàng” có điều kiện phát triển tốt. Việc các đại bàng chọn Miền Trung sẽ kéo theo làn sóng đổ bộ, đầu tư lớn từ nhiều lĩnh vực khác trong tương lai.

Tháo gỡ chính sách

Cũng tại diễn đàn, bà Hoàng Thu Hằng – Phó Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, các chính sách trong thời gian tới đây sẽ góp phần lành mạnh hóa thị trường bất động sản Việt Nam, trong đó có bất động sản Miền Trung.

Bà Hoàng Thu Hằng – Phó Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản

Trước những khó khăn hiện tại của thị trường, Chính phủ cũng đã chỉ định các Bộ, ngành phối hợp để ban hành các chính sách để tháo gỡ khó khăn với hàng loạt chính sách mới như Nghị định 30/2021, Nghị định 49/2021, Nghị định 69/2021…và mới đây là Nghị định 02 sửa đổi một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

Cũng theo bà Hằng,  2 dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở hiện đang chờ Chính phủ phê duyệt để trình Quốc hội sửa luật. Đây là các chính sách đặc biệt quan trọng đang được Bộ nghiên cứu, sửa đổi, sẽ có tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Cụ thể, trong các dự thảo trên có 4 nhóm chính sách lớn.

Thứ nhất là nhóm chính sách liên quan đến kinh doanh bất động sản. Dự thảo làm rõ hơn phạm vi, các đối tượng loại hình bất động sản được đưa vào kinh doanh là các công trình, nhà ở có sẵn, công trình, nhà ở hình thành trong tương lai. Bộ sẽ làm rõ hơn những quy định liên quan đến condotel, officetel, các loại hình mới.

Thứ hai là nhóm quy định về kinh doanh bất động sản, cụ thể là các quy định làm rõ vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của các sàn bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản, các cơ sở đào tạo môi giới bất động sản. Đáng chú ý, dự thảo đưa các nội dung về việc bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn.

Thứ ba là chính sách liên quan dến điều tiết thị trường. Dự thảo có quy định rất rõ về hình thức, nguyên tắc thực hiện các giải pháp để điều tiết thị trường bất động sản, giúp thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.

Thứ tư, chính sách liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Bộ có những đề xuất liên quan đến xây dựng các hệ thống thông tin về thị trường động sản, phân định trách nhiệm cụ thể về trách nhiệm quản lý nhà nước giữa các bộ ngành, các địa phương để tránh việc chồng chéo cũng như ngăn chặn việc sai phạm có thể xảy ra trong thị trường bất động sản.

About Nhà Đất Ký Gửi

Check Also

Thị trường nhà riêng, nhà mặt phố nội thành chờ ngày vực dậy

2021 là một năm khá ảm đạm của thị trường nhà riêng, nhà phố nội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.